Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến hiện nay. Vậy ăn gì để tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Nhồi máu cơ tim là tình trạng của một phần cơ tim bị hủy khi lượng máu cung cấp đến phần đó bị giảm sút. Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem ăn gì để tránh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả.
* Nhồi máu cơ tim là gì?
Bệnh nhồi máu cơ tim là tên gọi y khoa của cơn đau tim cấp, đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh xảy ra khi lượng máu nuôi tim bị cắt đứt đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Nguyên nhân là do một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn có thể do việc hình thành cục máu đông khi mảng xơ vữa cấu tạo bởi chất béo bị boc tróc.
Tim cần được cung cấp máu và dinh dưỡng liên tục giống như bất kỳ mô cơ nào trong cơ thể. Hai nhánh động mạch vành lớn cung cấp oxy cho cơ tim. Nếu một trong các động mạch lớn hay các nhánh nhỏ bị tắc đột ngột thì một phần tim sẽ bị thiếu oxy, tình trạng này gọi là thiếu máu cơ tim.
Nếu thiếu máu cơ tim kéo dài quá lâu, mô cơ tim sẽ bị chết, gân nên cơn đau thắt ngực hay được gọi là nhồi máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực có thể kéo dài hàng giờ, vì vậy bạn không được quên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu như nghĩ mình đang lên cơn đau tim. Trong vài trường hợp, bệnh có thể không có triệu chứng gì, nhưng hầu hết sẽ xuất hiện cơn đau ngực.
* Nguyên nhân gây ra bệnh nhồi máu cơ tim
+ Chất béo chuyển hóa: hay còn gọi là chất béo đã được hydro hóa. Chất béo chuyển hóa được tạo ra bởi con người và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Chất béo chuyển hóa thường được ghi trên nhãn là chất béo đã được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần.
+ Chất béo bão hòa: cũng có thể thúc đẩy hình thành mảnh xơ vữa động mạch vành. Chất béo bão hòa được tìm thấy nhiều nhất trong thịt và các sản phẩm từ sữa bao gồm bơ và phô mai. Những chất béo này có thể làm tắc nghẽn động mạch bằng cách làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu và làm giảm cholesterol tốt;
+ Cholestreol xấu: lipoprotein tỷ trọng thấp, là một trong những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch. Cholesterol là một chất không màu tìm thấy trong thức ăn. Cơ thể cũng có thể tự tạo ra chất này. Không phải tất cả các cholesterol đều xấu nhưng lipoprotein tỷ trọng thấp có thể bám vào thành động mạch và gây ra mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa làm tắc nghẽn dòng máu động mạch. Tiểu cầu có thể dính vào thành mạch nơi mảng xơ vữa bong tróc và tạo nên cục máu đông, cục máu đông lớn dần lên làm tắc nghẽn mạch máu hoàn toàn;
* Ăn gì để tránh nhồi máu cơ tim
+ Quả óc chó: Quả óc chó là một loại hạt rất tốt cho bệnh nhân tim mạch. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ 1 ounce quả óc chó mỗi ngày (khoảng 7 hạt) có thể làm giảm từ 8 – 10% nguy cơ nhồi máu cơ tim.
+ Chuối: Chuối cũng là câu trả lời cho câu hỏi người bị nhồi máu cơ tim nên ăn gì? Chuối là loại trái cây chứa nhiều kali nhất đồng thời có lượng natri thấp nhất. Chuối và nhiều loại trái cây khác cũng là nguồn cung cấp chất xơ giúp làm giảm cholesterol trong máu hiệu quả.
+ Các loại hạt: Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… có thể khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu. Giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
+ Bột yến mạch: Những người bị nhồi máu cơ tim nên ăn nhiều chất xơ. Trong bột yến mạch và các loại ngũ cốc khác có chứa chất xơ hòa tan, tác động tích cực đến cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Thêm vào đó, bột yến mạch chỉ có một lượng không đáng kể muối, cholesterol và đường tự nhiên, rất tốt cho người bị nhồi máu cơ tim.
+ Ăn táo: Táo là thực phẩm có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu. Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid. Trong táo còn có chứa nhiều Pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu. Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy acid acetic, đây là hoạt đọng có lợi cho việc ngăn chặn sự sự dị hóa của cholesterol và triglycerides. Giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
+ Giá đỗ: Giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ thành động mạch. Giá đỗ có chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể. Giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
+ Cá hồi và cá tuyết: Cá hồi và cá tuyết là thực phẩm mà người bị nhồi máu cơ tim nên ăn để giúp làm giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống hàng ngày. Với những người có nồng độ cholesterol cao, khi ăn cá, chất béo không bão hòa đa omega – 3 trong cá hồi và các loại cá béo khác sẽ giúp điều chỉnh lại nồng độ cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về cân nặng thì cá tuyết và các loại cá ít béo sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.
+ Sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo: Khi nhắc đến vấn đề Người bị nhồi máu cơ tim nên ăn gì thì bạn không thể không nhắc đến sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo. Sử dụng sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo sẽ làm giảm lượng calo cũng như chất béo bão hòa. Tuy nhiên cần lưu ý, tuy rằng phô mai cũng là một sản phẩm từ sữa, nhưng trong phô mai có thể chứa nhiều muối, nên hạn chế sử dụng, thay thế bằng các sản phẩm khác có lượng muối thấp hơn.
+ Đậu: Các loại đậu như đậu đen, đậu trắng nấu chín rất giàu kali và chất xơ. Ăn các loại đậu có chứa kali, nhưng cũng không chứa quá nhiều natri sẽ giúp cân bằng natri và kali trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, cà chua, bí đỏ và rau bina cũng là nguồn bổ sung kali và chất xơ hiệu quả cho người bị bệnh nhồi máu cơ tim. Các thực phẩm tốt cho người nhồi máu cơ tim này đều có khả năng kiểm soát huyết áp tự nhiên, giúp các người bệnh nhồi máu cơ tim ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch khác.
+ Thịt gà bỏ da: So sánh với thịt đỏ như lợn, bò, dê thì thịt gia cầm (thịt trắng) hàm chứa khá nhiều acid béo không bão hòa, càng thích hợp hơn với nhưng người có mức mỡ máu dị thường. Tuy nhiên, khi ăn thịt gia cầm nhất định phải bỏ da, trong đó thịt gà là nguồn protein tốt nhất, sau khi bỏ da thì có thể bỏ đi đại đa phần lượng mỡ, là loại thịt được lựa chọn đầu tiên trong các loại gia cầm. Thịt vịt, ngan mặc dù có thể bỏ da, tuy nhiên vẫn chưa khá nhiều hàm lượng chất mỡ, nên ăn ít. Giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
Mách bạn:
Nếu những người đang bị bệnh nhồi máu cơ tim thì nên dùng sản phẩm Bi-Cozyme giúp phòng ngừa bệnh.
Bi-Cozyme – Phòng chống đột quỵ - Ổn đinh huyết áp – Các bệnh lý về tim mạch
Bi-Cozyme hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị nhồi máu cơ tim, cục máu đông.
- Người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch
- Người bị tai biến mạch máu não, động mạch vành.
- Người bị các bệnh về tim mạch: suy tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…
Bi-cozyme - Giúp chống các gốc tự do. Hỗ trợ hạn chế sự hình thành các cục máu đông. Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu…
Chi tiết xem thêm sản phẩm tại Website: TPCN: Bi-Cozyme - Phòng chống đột quỵ, ổn định huyết áp, tai biến
Sản phẩm Bi-Cozyme được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
Số GPQC: 02044/2016/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
VIDEO CHI TIẾT VỀ NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét